Tân Bình (TP.HCM): Hội thi ẩm thực sông nước Nam Bộ

Hàng loạt món ăn đặc sản Nam Bộ như bún mắm, bánh xèo, gỏi cuốn… đã quy tụ cùng so kè gay cấn tại Hội thi ẩm thực sông nước Nam Bộ diễn ra ngày 7-6.

Các gian hàng tức tốc bày biện, chăm chút món ăn trước giờ G - Ảnh: NHẬT XUÂN

Trong khuôn khổ Lễ hội sông nước TP.HCM diễn ra từ ngày 31-5 đến 9-6, quận Tân Bình (TP.HCM) đã tổ chức Hội thi ẩm thực sông nước Nam Bộ tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Tân Bình chiều ngày 7-6.

Ghi nhận của PV, bất chấp mưa lớn từng đợt, không khí tại hội thi vẫn sôi động, đông đúc khách tham quan.

Theo đó, 28 gian hàng tương ứng với 28 đội thi là các hộ kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực, tiểu thương trên địa bàn quận Tân Bình... đã có mặt từ sớm tại hội thi, bày biện các món ăn sao cho đẹp mắt, chỉn chu nhất.

Mỗi đội tham gia dự thi trình bày từ 2-4 món, đây đều là các món ăn "đinh" của đơn vị trên địa bàn quận Tân Bình. Không chỉ tập trung bài trí món ăn bắt mắt, nhiều gian hàng còn đầu tư tiểu cảnh xung quanh vô cùng hoành tráng.

Gian hàng Tuấn Nga (quận Tân Bình) kết hợp với Trường mầm non 9 (quận Tân Bình) mang hẳn một đầm sen mini tới hội thi - Ảnh: NHẬT XUÂN

Mang tới hội thi cả đầm sen thu nhỏ, gian hàng của quán ăn Tuấn Nga (quận Tân Bình) kết hợp với Trường mầm non 9 (quận Tân Bình) thu hút nhiều khách tham quan tới check-in, chụp hình với sen.

Theo bà Ngô Hoàng Uyên Mi - đại diện gian hàng - cho biết để tái hiện đầm sen chân thật nhất, các thành viên đã dành một ngày để đắp hồ, cắm sen…

Lấy biểu tượng đầm sen Đồng Tháp Mười thanh bình, giản dị, các món ăn tại gian hàng của bà Uyên Mi cũng đậm vị sen như chè hạt sen, trà ủ sen, lẩu cá thác lác khổ qua đặc sản Đồng Tháp.

Chỉ vào từng món ăn, bà Uyên Mi giải thích: "Các món ăn không chỉ là đặc sản mà còn đại diện cho tính cách, tâm hồn của người dân miền Tây. Vị ngọt, nhẹ thanh của nước lẩu tượng trưng cho tấm lòng hiền lành, nhân hậu, cởi mở. Thuyền trái khổ qua chở đầy tôm cá tượng trưng cho sự sung túc, ấm no, thanh bình của vùng đất Đồng Tháp Mười xinh đẹp".

Ông Võ Văn Phúc (quê Cà Mau) có 30 năm kinh doanh quán ăn tại TP.HCM mang tới hội thi hai món "đinh" của tiệm gồm bánh canh cua và miến xào cua - Ảnh: NHẬT XUÂN

Theo ban tổ chức, ngoài chất lượng món ăn, giám khảo sẽ chấm điểm trang trí món ăn, thuyết trình về món ăn, và không gian gian hàng của các đơn vị dự thi. Giám khảo chấm thi đều là đại diện lãnh đạo các ban ngành, chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại TP.HCM.

Lãnh đạo UBND quận Tân Bình cho hay Hội thi ẩm thực sông nước Nam Bộ được tổ chức nhằm góp phần hưởng ứng, lan tỏa chuỗi hoạt động du lịch - văn hóa - ẩm thực Lễ hội sông nước TP.HCM.

Bên cạnh đó, hội thi cũng có nhiều hoạt động tạo sân chơi văn hóa tinh thần lành mạnh, kết nối giữa các ban ngành, đoàn thể quận, phường với các doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và người dân trên địa bàn quận Tân Bình.

Lẩu mắm được bài trí vô cùng bắt mắt tại hội thi - Ảnh: NHẬT XUÂN

Thực khách "đã mắt" với cách bài trí đối với món bánh da lợn, bánh tằm bì... - Ảnh: NHẬT XUÂN

Khách tham quan thích thú check-in cùng tiểu cảnh tại hội thi - Ảnh: NHẬT XUÂN

Hội thi thu hút đông đảo người dân, du khách tới tham quan, nếm thử đặc sản Nam Bộ - Ảnh: NHẬT XUÂN

   

(Theo TTO)